Chứng Khoán Phái Sinh là gì? Hợp đồng tương lai (hướng dẫn chi tiết)

chung khoan phai sinh la gi

Chứng khoán phái sinh là gì ?

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở (cổ phiếu, chỉ số vn30…). Chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán và chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính: Hợp đồng tương lai, Hợp đồng kỳ hạn, Hợp đồng quyền chọn, Hợp đồng hoán đổi.

Hợp đồng tương lai

Hiện tại thị trường Chứng Khoán Việt Nam chỉ có Hợp đồng tương lai và đã chính thức giao dịch từ cuối năm 2017.

Hợp đồng tương lai là một dạng hợp đồng có thời hạn được chuẩn hóa, được niêm yết và giao dịch theo hình thức đấu giá công khai. Giá hợp đồng phụ thuộc vào chỉ số VN30 và chịu thêm sự tác động cung cầu, nghĩa là giá thị trường của hợp đồng tương lai có thể cao hơn hoặc thấp hơn chỉ số VN30 tùy thời điểm (trong đa số các trường hợp thì độ lệch k quá 20 điểm)

Các thông tin trên bảng giá chứng khoán phái sinh

(Nếu bạn chưa biết cách xem bảng giá chứng khoán, bạn cần tìm hiểu trước khi đọc phần tiếp theo)

chung khoan phai sinh la gi 05042019
Bảng giá chứng khoán phái sinh ngày 05/04/2019

Mã HĐ: VN30F1904 – Tên hợp đồng VN30 đáo hạn vào tháng 04 năm 2019

Ngày ĐH: Ngày đáo hạn của hợp đồng. Sau khi mở hợp đồng (vị thế mua hoặc vị thế bán), NĐT có thể đóng ngay lập tức mà k cần chờ đến ngày đáo hạn. Ví dụ: NĐT A mở 2 HĐ vị thế bán với giá 888, sau đó giá giảm về 885 và đang lãi 3 điểm, NĐT A sẽ đóng HĐ bằng cách giao dịch ngược lại, tức là mua 2 HĐ với giá 885. Như vậy NĐT đã lãi được 600k (1 điểm = 100k; lãi 3 điểm x 2HĐ = 6 điểm)

Tổng KL: Tổng khối lượng giao dịch tính từ đầu ngày đến thời điểm hiện tại. Hầu hết NĐT chỉ giao dịch hợp đồng đầu tiên, vì HĐ đầu tiên có ngày đáo hạn gần nhất và thanh khoản luôn cao nhất.

KL mở (OI): Khối lượng mở (Open Interests) là khối lượng chứng khoán phái sinh đang còn lưu hành tại thời điểm đó, chưa được thanh lý hoặc chưa được tất toán. Đối với mỗi người bán hợp đồng tương lai thì cũng phải có một người mua hợp đồng tương ứng. Tạo ra một hợp đồng mới thì cần có cả người mua và người bán mới. Do đó OI là tổng số lượng hợp đồng của người mua hoặc tổng số lượng hợp đồng của người bán, không phải tổng của cả 2 bên. Thông thường, gần đến ngày đáo hạn của hợp đồng thì chỉ số OI càng giảm dần, do các nhà đầu tư có xu hướng tất toán hợp đồng trước ngày đáo hạn. Ngoài ra, có thể coi OI là thước đo dòng tiền chảy vào thị trường phái sinh, OI tăng cho thấy nguồn tiền mới đang được thêm vào thị trường và ngược lại.

Độ Lệch: Chênh lệch giữa giá thị trường của Hợp đồng VN30F1904 với chỉ số VN30 là: 888 – 904.69 = -16.69

Tại sao lại có sự chênh lệch này? Mặc dù thị giá (giá thị trường) của Hợp đồng phụ thuộc vào chỉ số VN30, nhưng lại chịu sự tác động của cung cầu giữa người mua và người bán. Khi đám đông nghĩ thị trường vẫn còn giảm tiếp đến ngày đáo hạn, họ sẵn sàng bán với giá thấp hơn chỉ số Vn30, do đó độ lệch bị âm và điều này thường xảy ra trong xu hướng giảm. Ngược lại, khi đám đông lạc quan và nghĩ thị trường sẽ còn tăng tiếp đến ngày đáo hạn, họ sẽ sẵn sàng mua với giá cao hơn chỉ số Vn30, lúc đó độ lệch sẽ dương. Thông thường, sát ngày đáo hạn, độ lệch có xu hướng trở về mức cân bằng hơn.

chung khoan phai sinh la gi - vn30
Chỉ số Vn30 ngày 05/04/2019

Giao dịch chứng khoán phái sinh cần bao nhiêu tiền?

Giả sử chỉ số Vn30 đang là 900 điểm, mà 1 điểm = 100k. Có nghĩa nếu bạn muốn mở 1 hợp đồng, bạn cần 90 triệu (900x100k). Tuy nhiên, Chứng khoán phái sinh cho phép bạn dùng đòn bẩy (margin) khá cao (gấp khoảng 6 lần). Như vậy thì bạn cần khoảng 20 triệu để giao dịch 1 hợp đồng (90tr : 6 = 17tr ; cộng thêm khoảng 3tr dự phòng rủi ro cho những dao động của thị trường). Như vậy, nếu bạn mở 1 Hợp Đồng vị thế mua, giá thị trường tăng 10 điểm, bạn sẽ lãi 1 triệu. Hoặc nếu bạn mở 1 Hợp Đồng vị thế bán, giá thị trường giảm 10 điểm, bạn sẽ lãi 1 triệu (Trường hợp ngược lại sẽ bị lỗ)

Cách giao dịch chứng khoán phái sinh – Hướng dẫn đặt lệnh

Đầu tiên, bạn cần mở tài khoản giao dịch chứng khoán và nộp tiền vào tài khoản.

Chuyển tiền từ tài khoản Chứng Khoán Cơ Sở (Stock24) sang tài khoản Chứng Khoán Phái Sinh (D24). Sau đó đăng nhập vào tài khoản Chứng Khoán Phái Sinh, chuyển tiền ký quỹ sang trung tâm lưu ký chứng khoán VSD.

chung khoan phai sinh - VSD

Sau khi tiền đã hiện ở “Danh mục Tài Sản” tại VSD, bạn đã có thể giao dịch và sử dụng đòn bẩy bình thường.

Ví dụ cách đặt lệnh mở 10 Hợp Đồng vị thế mua như sau: Đặt lệnh MUA, Khối lượng 10, Giá đặt 888.

 

cach giao dich chung khoan phai sinh

Giả sử sau khi mua, giá thị trường tăng lên 891 và đang có lãi 3 điểm/HĐ, bạn có thể đóng bớt 6 Hợp đồng bằng cách đặt lệnh BÁN, Khối lượng 6, Giá đặt 891. Lúc này bạn đã lãi 1tr8 (6×3=18) và còn 4 hợp đồng vị thế mua đang mở. Nếu giá tiếp tục tăng lên 893 và đang có lãi 5đ/HĐ, bạn có thể đóng nốt 4 Hợp đồng bằng cách đặt lệnh BÁN Khối lượng 4, Giá đặt 893. Bạn sẽ lãi thêm 2tr (4*5=20). Tổng lãi là 3tr8.

Nếu muốn bán khống và kiếm tiền khi thị trường giảm, bạn cần đặt lệnh BÁN trước để mở vị thế.

Tóm lại, cách kiếm tiền trên thị trường chứng khoán phái sinh như sau:

  • Nếu mở vị thế mua (Long): thị trường tăng bạn sẽ có tiền, thị trường giảm bạn sẽ mất tiền.
  • Nếu mở vị thế bán (Short): thị trường giảm bạn sẽ có tiền, thị trường tăng bạn sẽ mất tiền.

Nếu muốn đóng vị thế, chỉ cần đặt lệnh ngược lại với lệnh mở vị thế lúc đầu.

so sanh uu nhuoc diem chung khoan phai sinh
So sánh ưu nhược điểm của Chứng Khoán Phái Sinh

-Laikep.vn-

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!