Gói chỉ báo và bộ lọc cho Amibroker

admin
03-07-2022

Hiện tại Amibroker là phần mềm phân tích kỹ thuật được nhiều nhà đầu tư chứng khoán sử dụng. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ một số công cụ phân tích mở rộng cho phần mềm này, bao gồm các chỉ báo và công cụ lọc cổ phiếu.Đây là các công cụ đã được tôi chọn lọc và thử nghiệm trong hàng trăm công cụ, từ đó đánh giá được tính hiệu quả và hoàn toàn phù hợp để áp dụng vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Xem thêm:

- Link download bộ cài đặt Amibroker: [Click here]

- Video hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Amibroker: [Click here]

- Video hướng dẫn thêm chỉ báo và bộ lọc vào phần mềm Amibroker: [Click here]

 

Ghi chú: 

01. Vnindex (Chart)

Biểu đồ Vn-Index: giúp nhà phân tích dễ dàng so sánh biến động giá của Vnindex với cổ phiếu ở mọi thời điểm. Đây là 1 công cụ quan trọng mà bất kỳ 1 nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp nào cũng cần phải có. Việc so sánh biến động giá của Vn-index và cổ phiếu sẽ mang lại nhiều thông tin có giá trị. Ví dụ: Vn-index giảm nhưng giá cổ phiếu không giảm, cho thấy lực cung của cổ phiếu này không còn nhiều, như vậy cổ phiếu sẽ dễ dàng tăng giá khi Vn-index phục hồi.

02. VPA (Chart) (Explore)

Volume Price Analysis (VPA): là một phương pháp phân tích kết hợp giữa biến động giá và khối lượng giao dịch để nhận diện dòng tiền thông minh (dòng tiền lớn của các cá mập). Việc nhận ra xu hướng dòng tiền sẽ giúp mang lại lợi thế cho hoạt động giao dịch của bạn.

Biểu đồ hình thanh, tín hiệu cảnh báo tự động, thông tin cảnh báo bằng Tiếng Anh (nếu bạn không biết Tiếng Anh có thể dùng app “Google dịch” và chọn phần “Máy ảnh” để dịch sang Tiếng Việt).

03. Hệ thống đẩy (Chart)

04. Color Candlestick (Chart)

Đây là một hệ thống được xây dựng dựa trên xu hướng của các đường EMA. Tôi sẽ không nói quá chi tiết về cách xây dựng hệ thống này do tính phức tạp của công thức, tuy nhiên cách sử dụng lại khá đơn giản và có phần giống hệ thống đẩy.

05. Weis Wave Volume

Nếu bạn là 1 nhà phân tích kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm thì bạn cũng biết việc phân tích Khối lượng giao dịch là rất quan trọng, vì vậy cần phải có các công cụ hỗ trợ để giúp cho việc phân tích KLGD hiệu quả hơn.

Biểu đồ cột Weis Wave Volume sẽ thể hiện chi tiết hơn các dấu hiệu của dòng tiền so với biểu đồ cột KLGD thông thường.

Sử dụng Weis Wave Volume để so sánh mối tương quan giữa chiều dài cột và biến động giá giữa các giai đoạn. Quan sát hình minh họa biểu đồ HPG năm 2021: (1) Trong xu hướng tăng sẽ xuất hiện các cột màu xanh lá dài, các nhịp điều chỉnh chỉ tạo ra các cột màu đỏ ngắn. (2) Các cột màu đỏ dài cho thấy dòng tiền đang rời bỏ cổ phiếu, đây là dấu hiệu phân phối. (3) Các cột màu đỏ dài tiếp tục xuất hiện trong xu hướng giảm.

Lưu ý: Nên quan sát thêm đường trung bình động MA để đánh giá chính xác hơn về xu hướng cổ phiếu.

06. Volume Analysis (Explore-Scan)

Một công cụ khác cũng rất hiệu quả trong việc phân tích KLGD đó là Volume Analysis. Tôi cũng thường kết hợp công cụ này với Weis Wave Volume để đánh giá chi tiết hơn về KLGD. Nói 1 cách đơn giản, công cụ này cho biết trong 1 thanh KLGD thì có bao nhiêu % là khối lượng mua vào và bao nhiêu % là khối lượng bán ra, nói cách khác là bên mua hay bên bán đang áp đảo và dòng tiền đang có khuynh hướng đi vào hay đi ra, từ đó giúp nhà phân tích đánh giá chính xác hơn về xu hướng dòng tiền.

07. Trend rate (Scan)

Công cụ này được tính toán dựa trên những thay đổi của giá đóng cửa và sự tăng giảm của KLGD, từ đó tính toán ra được XÁC SUẤT tăng hoặc giảm giá.

Đặc điểm:

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Hình minh họa:

 

08. Supply and Demand (Scan)

Công cụ này được tính toán dựa trên sự thay đổi của biến động giá, cung cấp 1 góc nhìn khác về diễn biến cung cầu trên thị trường. Công cụ được biểu thị dưới dạng biểu đồ Histogram.

- Biểu đồ cột màu đỏ quay xuống dưới (<0): cho thấy bên bán đang kiểm soát thị trường.

- Biểu đồ cột màu xanh quay lên trên (>0): cho thấy bên mua đang kiểm soát thị trường.

Nên sử dụng công cụ trên cả biểu đồ tuần. Thời điểm tốt để nắm giữ cổ phiếu là khi cột vẫn đang có màu xanh trên biểu đồ tuần. Lưu ý, để tối ưu lợi nhuân, bạn vẫn cần chủ động chốt lãi từng phần vị thế khi cột màu xanh trên biểu đồ ngày suy yếu hoặc xuất hiện phân kỳ.

 

09. Balance of Power (BOP)

Balance of Power (BOP) là một chỉ báo dao động đo sức mạnh của bên mua và bên bán, được giới thiệu bởi Igor Levshin trong Tạp chí Stocks & Commodities tháng 8 năm 2001. Công cụ này mang lại cho nhà phân tích góc nhìn tổng thể về sức mạnh của phe mua và phe bán.

Cách sử dụng cơ bản của BOP là MUA khi biểu đồ cột quay lên trên và BÁN khi biểu đồ cột quay xuống dưới. Lưu ý: BOP là 1 công cụ cho tín hiệu trễ, vì vậy có thể cho tín hiệu bẫy trong giai đoạn sideway.

Ngoài ra bạn hãy chú ý phân kỳ của BOP, phân kỳ của BOP có thể được hình thành từ 2 đỉnh hoặc 2 đáy rõ ràng, nhưng đôi khi một vài cột di chuyển ngược hướng với giá cũng có thể tạo ra phân kỳ và cảnh báo sớm sự suy yếu của xu hướng hiện tại.

Công cụ này kết hợp thêm đường MA để giúp nhà phân tích dễ dàng quan sát hơn xu hướng của các cột Histogram.

Bạn không nên sử dụng BOP như một công cụ độc lập. Tín hiệu của BOP nên được xem như là một tín hiệu cảnh báo, bạn nên xác nhận tín hiệu bằng cách quan sát thêm các chỉ báo khác.

Hình minh họa:

10. MA + Momentum

Công cụ này là sự kết hợp của 2 chỉ báo MA và Momentum. Đường trung bình động MA có lẽ ai cũng biết. Còn Momentum là chỉ báo cường độ xu hướng, đo lường sự thay đổi của giá chứng khoán trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Công cụ 2 trong 1 này giúp ta biết được cả chiều của xu hướng và sức mạnh của xu hướng. Đường màu vàng là Momentum, còn cột Histogram biểu thị cho sự giao cắt của 2 đường MA (công thức sử dụng đường MA5 và MA20, có thể đổi số kỳ khác nếu bạn muốn). Biểu đồ cột quay lên trên khi đường MA ngắn hạn cắt lên trên đường MA dài hạn, và biểu đồ cột quay xuống dưới khi đường MA ngắn hạn cắt xuống dưới đường MA dài hạn.

Hình minh họa:

11. Symple Trend (Scan-Explore)

Thành phần: Price, Volume, EMA, MACD, ATR

Đặc điểm của công cụ này là có độ trễ cao, giúp nhà phân tích không tham gia vào thị trường quá sớm, khi mà cổ phiếu chưa thiết lập một xu hướng tăng rõ ràng.

Cách sử dụng:

12. Fibonacci Auto (Chart)

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các ngưỡng Fibonacci thì công cụ này đặc biệt hữu ích cho bạn. Các ngưỡng Fibonacci sẽ tự động được kẻ mỗi khi bạn Click chuột vào 1 vị trí bất kỳ trên biểu đồ. Điều này mang lại sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người phân tích.

13. MACD Histogram

MACD là một chỉ báo xu hướng được rất nhiều nhà phân tích sử dụng. Sự thay đổi về độ dốc của Histogram là một tín hiệu cảnh báo sớm về sự thay đổi của xu hướng mà nhà phân tích cần phải chú ý quan sát. Điểm khác biệt của công cụ này so với MACD nguyên bản là cột Histogram được tô màu giúp nhà phân tích dễ dàng quan sát hơn. Nếu cột sau tăng so với cột liền trước, cột sẽ có màu xanh. Nếu cột sau giảm so với cột liền trước, cột sẽ có màu đỏ. Ngoài việc dễ dàng quan sát hơn về độ dốc của cột Histogram, bạn cũng sẽ dễ dàng quan sát hơn phân kỳ của Histogram.

14. Stochastic - Auto Signal (Scan)

Có lẽ bạn cũng biết, Stochastic là một trong những chỉ báo dao động được sử dụng phổ biến nhất. Công cụ này tự động cung cấp tín hiệu giao dịch ngay khi Stochastic đảo chiều tại vùng quá mua hoặc quá bán, giúp cho công việc của nhà phân tích dễ dàng hơn.

Lưu ý: nhược điểm của chỉ báo Stochastic nói riêng hay chỉ báo dao động nói chung là có thể cho tín hiệu bán sớm trong xu hướng tăng và mua sớm trong xu hướng giảm. Vì vậy cần phải kết hợp cùng các chỉ báo xu hướng để khắc phục nhược điểm này.

15. RSI - Relative Strength Index (Explore)

RSI là một chỉ báo dao động phổ biến được rất nhiều nhà phân tích kỹ thuật sử dụng, vì vậy tôi sẽ không nói về cách sử dụng của chỉ báo này. Điểm khác biệt của chỉ báo này là có sẵn các ngưỡng quá mua quá bán, ngoài ra có thêm màu xanh và đỏ tại vùng quá mua/quá bán để nhà phân tích dễ quan sát hơn.

16. RSI - Auto Signal (Scan)

Có lẽ đây là chỉ báo RSI dễ sử dụng nhất, ngay cả với những nhà phân tích kỹ thuật chưa có nhiều kinh nghiệm, vì công cụ này tự động cung cấp các tín hiệu giao dịch. Các tín hiệu giao dịch xuất hiện sau khi xảy ra phân kỳ có xác suất thành công cao hơn.

Lưu ý: nhược điểm của chỉ báo RSI nói riêng hay chỉ báo dao động nói chung là có thể cho tín hiệu bán sớm trong xu hướng tăng và mua sớm trong xu hướng giảm. Vì vậy cần phải kết hợp cùng các chỉ báo xu hướng để khắc phục nhược điểm này.

17. Công cụ lọc theo mẫu hình nến (1) (Explore)

Công cụ này sẽ giúp bạn lọc ra các cổ phiếu đang xuất hiện các mẫu hình nến, ví dụ: Hammer, Morning Star, Doji, Harami... và nhiều mẫu hình khác.

18. Công cụ lọc theo mẫu hình nến (2) (Explore)

Công cụ này sẽ giúp bạn lọc ra các cổ phiếu đang xuất hiện các mẫu hình nến, ví dụ: Bullish Kicker, Three White Soldiers, Tweezer Bottoms... và nhiều mẫu hình khác.

Gói công cụ trả phí: (bao gồm các chỉ báo trên)

*Gói 100k: 2 chỉ báo tùy chọn (50k/chỉ báo)

*Gói 200k: 5 chỉ báo tùy chọn (40k/chỉ báo)

*Gói 300k: 10 chỉ báo tùy chọn (30k/chỉ báo)

*Gói 450k: 18 chỉ báo trọn gói (25k/chỉ báo)

(Lưu ý: Học viên khi đăng ký khóa học Lãi Kép được tặng miễn phí gói 450k)

 

Gói công cụ miễn phí: [Link Download]

Bao gồm 2 bộ lọc cổ phiếu và 10 chỉ báo (Lưu ý: Các chỉ báo trong gói công cụ miễn phí chưa được kiểm nghiệm tính hiệu quả)

Thông tin liên hệ: 0369.86.6969 (Zalo)