Phân tích cơ bản là gì? Sử dụng phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán

admin
15-07-2021

So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Có thể bạn đã biết, Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là 2 phương pháp phân tích phổ biến trên thị trường chứng khoán:

Tuy nhiên thực tế cho thấy, cả 2 phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều hữu ích. Sự thành công của các nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới như Warren Buffett hay George Soros đã cho thấy giá trị của 2 phương pháp phân tích này.

Chúng ta đã tìm hiểu về phân tích kỹ thuật ở bài viết trước, ở phần này tôi sẽ nói về phân tích cơ bản. Tuy nhiên nếu bạn là 1 nhà đầu tư mới, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về phân tích kỹ thuật trước. Việc tìm hiểu sâu vào phân tích cơ bản và cả khi áp dụng phân tích cơ bản vào thực tế mất rất nhiều thời gian, điều này chắc chắn không phù hợp với đa số nhà đầu tư mới và dễ làm bạn cảm thấy nản chí.

phân tích cơ bản là gì

Những vấn đề cần nguyên cứu trong phân tích cơ bản

Ở phần này tôi không nói sâu về phân tích cơ bản mà chỉ giúp bạn hiểu được những vấn đề tổng quát nhất. Vậy phân tích cơ bản cụ thể nghiên cứu những vấn đến gì? Các nhân tố cơ bản cần nghiên cứu bao gồm:

Ở góc độ tổng quát, phân tích cơ bản có thể được sử dụng theo phương pháp phân tích từ vĩ mô đến vi mô (hay còn gọi là phương pháp top-down) gồm 5 cấp độ như sau:

Trong thực tế, tùy vào mục tiêu và khả năng phân tích mà nhà đầu tư có thể sử dụng 1 trong 5 mức độ phân tích nêu trên. Ví dụ, trong phân tích về công ty, ta có thể sử dụng phương pháp phân tích phi tài chính; đó là đánh giá về bộ máy quản lý doanh nghiệp, về nguồn nhân lực, khả năng phát triển sản phẩm mới, thị trường và thị phần, khả năng cạnh tranh hoặc sử dụng phương pháp SWOT.

Bản chất của phân tích cơ bản nằm ở việc định giá nhằm dự đoán giá trị nội tại của cổ phiếu. Với mục tiêu này, thông thường có 5 phương pháp định giá cổ phiếu:

Tóm lại, một nhà phân tích cơ bản cần phải định giá cổ phiếu, phân tích báo cáo tài chính, đánh giá các chỉ số tài chính, xác định điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp, so sánh các công ty cùng ngành để tìm ra những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh dài hạn.

Bài viết liên quan

Chỉ số VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select là...

admin
12-02-2022
Đặc điểm chỉ số VN Diamond, VNFIN LEAD, VNFIN SELECT và danh mục cổ phiếu thành phần

Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán

admin
09-01-2022
Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán miễn phí qua app MBS Mobile

Dịch vụ tư vấn chứng khoán qua nhóm Zalo

admin
27-10-2021
Dịch vụ tư vấn chứng khoán qua Room Zalo

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán

admin
27-10-2021
Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân