Phân tích kỹ thuật là gì? Nhà đầu tư chứng khoán cần biết

admin
15-07-2021

Phân tích kỹ thuật là gì?

Mỗi nhà phân tích kỹ thuật có một định nghĩa và quan điểm riêng của mình về "Phân tích kỹ thuật". Tổng hợp những điểm chung nhất, tôi xin đưa ra định nghĩa ngắn gọn về phân tích kỹ thuật như sau:

“Phân tích kỹ thuật là việc nghiên cứu và phân tích biểu đồ chứng khoán, biểu đồ được hình thành từ các dữ liệu của giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ, đó là những thông tin quan trọng giúp nhà phân tích dự báo xu hướng giá chứng khoán trong tương lai.”

Trong định nghĩa trên đã hàm ý mục đích của phân tích kỹ thuật. Nó là công cụ hỗ trợ cho các nhà đầu tư đưa ra những dự đoán của mình về xu hướng của giá chứng khoán trong tương lai. Phân tích kỹ thuật có 3 chức năng cơ bản:

phân tích kỹ thuật là gì

Những giả định trong phân tích kỹ thuật

Giá chứng khoán trên thị trường là do cung – cầu quyết định. Tuy nhiên, cung – cầu lại được hình thành từ những quyết định giao dịch của các nhà đầu tư. Mà quyết định giao dịch lại chịu tác động của vô vàn yếu tố khác nhau. Đó có thể là những thông tin kinh tế vĩ mô, vi mô, ảnh hưởng của chính trị hay các yếu tố vô hình khó có thể đo lường như tâm lý con người. Chính những điều này đã ảnh hưởng đến biến động giá và khó có thể dự đoán chính xác được.

Giả định 1: Giá thị trường phản ánh tất cả

Đây có thể coi là nền tảng của Phân tích kỹ thuật. Các nhà phân tích kỹ thuật cho rằng bất cứ yếu tố nào có khả năng ảnh hưởng đến giá đều được phản ánh vào giá thị trường.

Giả định 2: Giá vận động theo xu hướng

Các nhà phân tích chứng khoán cho rằng có 3 xu hướng: giá tăng (uptrend), giá giảm (downtrend) và đi ngang không rõ xu hướng (sideway). Mục đích của việc phân tích đồ thị là nhằm xác định được sớm xu hướng của giá, từ đó sẽ đưa ra những quyết định giao dịch phù hợp dựa trên xu hướng đã được phân tích.

Giả định 3: Lịch sử sẽ lặp lại

Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu sự biến động giá cả, mà giá cả là do hành vi giao dịch của con người quyết định, nên về bản chất giá cả sẽ phản ánh tâm lý của con người. Vì vậy việc áp dụng những mô hình đã phát huy hiệu quả trong quá khứ được giả định rằng sẽ tiếp tục hiệu quả trong tương lai, bởi chúng dựa trên phân tích nghiên cứu tâm lý con người, mà tâm lý con người thì thường không thay đổi.

Ngoài việc sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng cổ phiếu và tìm kiếm tín hiệu giao dịch, phân tích kỹ thuật còn giúp nhà đầu tư kiểm soát rủi ro và kiểm soát tâm lý giao dịch. Vì vậy những nhà đầu tư có kỹ năng phân tích biểu đồ sẽ có lợi thế rất lớn so với những nhà đầu tư khác trên thị trường.

Tìm hiểu thêm: Cách nhanh nhất để trở thành một nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp là tham gia khóa học đầu tư chứng khoán của LAIKEP.

Bài viết liên quan

Chỉ số VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select là...

admin
12-02-2022
Đặc điểm chỉ số VN Diamond, VNFIN LEAD, VNFIN SELECT và danh mục cổ phiếu thành phần

Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán

admin
09-01-2022
Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán miễn phí qua app MBS Mobile

Dịch vụ tư vấn chứng khoán qua nhóm Zalo

admin
27-10-2021
Dịch vụ tư vấn chứng khoán qua Room Zalo

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán

admin
27-10-2021
Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân