Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán là gì?

phan tich ky thuat dau tu chung khoan

Phân tích kỹ thuật là gì?

Mỗi nhà phân tích kỹ thuật có một định nghĩa, quan điểm riêng của mình về vấn đề “Phân tích kỹ thuật là gì?”. Tổng hợp những điểm chung nhất, tôi xin mạn phép đưa ra định nghĩa ngắn gọn về phân tích kỹ thuật như sau:

“Phân tích kỹ thuật là việc nghiên cứu các biến động của thị trường trong quá khứ và hiện tại. Bằng cách sử dụng biểu đồ chứng khoán để dự báo xu hướng giá trong tương lai.”

Trong định nghĩa trên đã hàm ý mục đích của phân tích kỹ thuật. Nó là công cụ hỗ trợ cho các nhà đầu tư đưa ra những dự đoán của mình về xu thế biến động của giá chứng khoán trong tương lai. Phân tích kỹ thuật có 3 chức năng cơ bản:

 • Dự đoán: Dựa vào dữ liệu quá khứ của giá và khối lượng giao dịch để dự đoán biến động giá trong tương lai.
 • Cảnh báo: Sử dụng các công cụ phân tích để tìm kiếm các tín hiệu cảnh báo, từ đó đưa ra các quyết định giao dịch (mua hoặc bán).
 • Xác nhận: Diễn biến của cổ phiếu sẽ xác nhận cho những tín hiệu đã phân tích, xác nhận cho xu hướng giá tăng, giảm hoặc đi ngang.

Những giả định trong phân tích kỹ thuật

Giá chứng khoán trên thị trường là do cung – cầu quyết định. Tuy nhiên, cung – cầu lại được xác lập bởi quyết định của các nhà đầu tư. Mà quyết định này trên thực tế chịu tác động của vô vàn yếu tố khác nhau. Đó có thể là những thông tin kinh tế vĩ mô, vi mô, ảnh hưởng của chính trị hay các yếu tố vô hình khó có thể đo lường như tâm lý con người. Chính chúng đã tạo ra mức độ rủi ro cho nhà đầu tư khi mà không ai có thể dự đoán chính xác được giá cả của chứng khoán sẽ biến động như thế nào. Vì vậy, khi tiến hành phân tích kỹ thuật cần phải tuân thủ những giả định cơ sở sau để đảm bảo độ tin cậy cũng như nâng cao tính chính xác của phương pháp này.

Giả định 1: Biến động thị trường phản ánh tất cả

Đây có thể coi là nền tảng của Phân tích kỹ thuật. Mọi lý thuyết, phân tích khác muốn được chấp nhận thì trước tiên phải hiểu và chấp nhận giả định này. Các nhà phân tích kỹ thuật cho rằng bất cứ yếu tố nào có khả năng ảnh hưởng đến giá đều được phản ánh rõ trong sự biến động của giá thị trường. Khi giá tăng, điều đó chứng tỏ cầu đã vượt cung, các yếu tố tác động đến nhà đầu tư đã kích thích họ mua nhiều hơn lượng chúng khoán được bán.

Giả định 2: Giá vận động theo xu thế

Các nhà phân tích chứng khoán cho rằng có 3 xu thế: giá tăng ( uptrend ), giá giảm ( downtrend ) và đi ngang, không rõ xu hướng ( side way ). Mục đích của việc xác lập đồ thị mô tả những biến động giá trên thị trường là nhằm xác định được sớm những xu thế giá, từ đó sẽ tham gia giao dịch trên cơ sở những xu thế này. Trên  thực tế những phân tích kĩ thuật đều chỉ ra những xu thế giá có từ trước. Mục đích của phân tích kỹ thuật là nhằm xác định sự lặp lại của những dạng biến động của giá đã xuất hiện trong quá khứ để có thể tận dụng kinh nghiệm và đưa ra những quyết định phù hợp.

Giả định 3: Lịch sử sẽ tự lặp lại

Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu sự biến động giá cả mà giá cả là do con người quyết định, nên về bản chất giá cả phản ánh tâm lý đầu tư của con người. Các nhà phân tích kĩ thuật cho rằng các nhà đầu tư sẽ lặp lại những hành vi đã từng xảy ra trong quá khứ của mình. Chẳng hạn như những mô hình giá, những mô hình này đã được xác định và chứng minh từ hơn 100 năm nay, chúng chỉ ra tâm lý của thị trường đang là lên giá hay xuống giá. Việc áp dụng những mô hình này đã phát huy hiệu quả trong quá khứ và được giả định rằng sẽ vẫn tiếp tục có hiệu quả trong tương lai bởi chúng dựa trên phân tích nghiên cứu tâm lý con người mà tâm lý con người thì thường không thay đổi.

Lý thuyết Dow – Nền tảng của Phân Tích Kỹ Thuật

Lý thuyết Dow là cơ sở đầu tiên cho mọi nghiên cứu kĩ thuật trên thị trường. Mặc dù nó thường bị coi là trễ so với thị trường và bị những người chống đối dựa vào đó để chỉ trích. Nhưng nó vẫn được đông đảo nhà đầu tư quan tâm và tôn trọng. Cha đẻ của lý thuyết Dow chính là Charles H.Dow (1851 – 1902). Trong những ghi chép của người đầu tiên đề ra lý thuyết này, có rất nhiều điều chứng tỏ rằng tác giả không hề nghĩ lý thuyết của mình sẽ trở thành một công cụ dùng cho dự báo thị trường chứng khoán. Những ghi chép ấy chỉ nói lên rằng ông muốn lý thuyết của mình thành một thước đo biến động chung của thị trường. Sau khi Dow qua đời, William. P. Hamilton, đã tiếp tục việc nghiên cứu lý thuyết này, sau 27 năm nghiến cứu và viết các bài báo, ông đã tổ chức và cấu trúc lại thành Lý thuyết Dow như ngày nay.

Giả định của thuyết:

 • Những biến động thị trường với mọi xu hướng đều có thể được dự đoán trước trên cơ sở biến động giá trên các biểu đồ.
 • Phần lớn các chứng khoán tuân theo xu hướng cơ bản của thị trường.
 • Xu hướng cơ bản của thị trường được hiểu là “chỉ số giá bình quân” – phản ánh xu thế chung của một số cổ phiếu đại diện cho thị trường.

phan tich ky thuat ly thuyet dow

6 nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow trong Phân Tích Kỹ Thuật

NGUYÊN LÝ 1:  Chỉ số bình quân thị trường phản ánh tất cả

Bởi vì nó phản ánh những hoạt động có liên kết với nhau của hàng nghìn nhà đầu tư, gồm cả những người có kinh nghiệm dự đoán thị trường giỏi nhất. Có những thông tin tốt nhất về xu hướng và các sự kiện, những gì có thể nhận thấy trước và tất cả những gì có thể ảnh hưởng đến cung và cầu của các loại chứng khoán. Thậm chí cả những thiên tai hay thảm họa không dự tính được thì ngay khi xảy ra chúng đã được thị trường phản ánh ngay vào giá của các loại chứng khoán.

NGUYÊN LÝ 2: Thị trường có 3 xu thế:

Thuật ngữ thị trường nhằm chỉ giá chứng khoán nói chung, dao động của thị trường tạo thành các xu thế giá.

Xu thế cấp 1 (xu thế chính hay xu thế cơ bản): Đây là xu thế quan trọng nhất. Đó là những biến động tăng hoặc giảm với qui mô lớn, thường kéo dài trong một hoặc nhiều năm và gây ra sự tăng hay giảm khoảng 20% giá của các cổ phiếu. Trong xu thế cấp 1, chia ra làm 2 loai: xu thế cấp 1 tăng giá ( thị trường con bò tót – Bull market ) và xu thế cấp 1 giảm giá ( thị trường con gấu – Bear market ).

Xu thế cấp 2 ( xu thế trung gian): Chuyển động theo xu thế cấp 1 sẽ bị ngắt quãng bởi các bởi sự xen vào của các dao động cấp 2 theo hướng đối nghịch – gọi là những phản ứng hay điều chỉnh của thị trường. Ví dụ trong xu thế cấp 1 tăng giá, xu thế cấp 2 là những biến động giảm giá của thị trường. Thường thì những biến động trung gian này kéo dài từ 3 tuần đến nhiều tháng, thông thường là 3 tháng. Chúng thường sẽ kéo ngược lại khoảng 1/3 đến 2/3 mức tăng (hay giảm tùy loại thị trường) của giá theo xu thế cấp 1. Mặc dù đã có những tiêu chí để xác định một xu thế cấp 2 nhưng vẫn có những khó khăn trong việc xác định thời điểm hình thành và thời gian tồn tại của xu thế.

Xu thế cấp 3: Xu thế nhỏ (Minor), đây là những dao động trong thời gian ngắn (dài tối đa 3 tuần, thường chỉ dưới 6 ngày) mà theo như thuyết Dow đã nói đến, bản thân chúng không thực sự có ý nghĩa nhưng chúng góp phần tạo nên các xu thế trung gian. Thông thường thì một biến động trung gian dù là một xu thế cấp 2 hay là một phần của xu thế cấp 1 xen giữa hai xu thế cấp 2 liên tiếp, đều được tạo thành từ một dãy gồm 3 hoặc nhiều hơn những dao động nhỏ khác nhau. Xu thế nhỏ là dạng duy nhất trong 3 loại xu thế có thể bị “lôi kéo” (bị tác động). Để tác động vào xu thế cấp 1 và 2 thì cần những giao dịch với khối lượng rất lớn và điều này hầu như là không thể.

Thông thường, về lý thuyết thì xu thế cấp 1 chỉ là một trong 3 loại xu thế mà một nhà đầu tư dài hạn quan tâm. Nhà đầu tư hiểu rằng họ có thể bỏ qua một cách an toàn tất cả những sự xen vào của các điều chỉnh cấp 2 và các dao động nhỏ vì họ đầu tư dài hạn theo xu thế chính của thị trường. Tuy nhiên với một nhà kinh doanh chứng khoán ngắn hạn thì những biến động của xu thế cấp 2 lại có vai trò quan trọng bởi họ kiếm lợi nhuận dựa trên những biến động ngắn hạn của thị trường.

NGUYÊN LÝ 3Mỗi xu thế cấp 1 (xu thế chính) có 3 giai đoạn:

Trong thị trường giá tăng – Bull Market:

 • Giai đoạn tích lũy: Trong khi công chúng cảm thấy thất vọng khi tham gia vào thị trường chứng khoán, báo cáo kinh doanh của các doanh nghiệp không tốt. Nhiều cổ phiếu được bán ra trên thị trường với tâm lý chán nản của số đông. Khi đó, các nhà đầu tư tinh tường lại nhìn ra tiềm lực của một vài công ty có thể vực dậy và phục hồi nhanh chóng. Vào cuối giai đoạn này, trong hoạt động của công ty và trong những biến động trên thị trường đã có những biến chuyển tuy mới chỉ ở mức hạn chế, bắt đầu xuất hiện những đợt tăng giá nhỏ.
 • Giai đoạn tăng giá mạnh: đây là giai đoạn tăng trưởng khá vững chắc, xảy ra khi các mức giá bắt đầu gia tăng một cách nhanh chóng và những tin tức kinh doanh được cải thiện, doanh nghiệp làm ăn có lãi.
 • Giai đoạn đầu cơ sôi động: khi những tin tức kinh tế trở nên tốt hơn, doanh nghiệp liên tục làm ăn sinh lời cao, thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn và nóng hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư nhảy vào thị trường một cách ồ ạt, chứng khoán được mua quá nhiều, cầu vượt cung, đẩy giá lên cao nhưng lúc này đã có một số nhà đầu tư mua ở giai đoạn tích lũy ban đầu bán ra nhằm chốt lợi nhuận.

Trong thị trường giá giảm ( Bear Market ) cũng có 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn phân phối: thời kỳ này thực sự bắt đầu ở giai đoạn cuối của Bull Market trước đó.Những nhà đầu tư có tầm nhìn xa muốn nhanh chóng thoát khỏi thị trường. Khối lượng giao dịch vẫn rất cao, xuất hiện những dấu hiệu của xu hướng giảm; công chúng vẫn rất “năng động”, bắt đầu có dấu hiệu lo lắng và không còn nhiều kỳ vọng kiếm lợi nhuận.
 • Giai đoạn hoảng loạn: Số lượng người mua giảm dần và những người bán bắt đầu trở lên vội vã bán đi những chứng khoán mình đang nắm giữ. Xu thế giảm bắt đầu tăng mạnh, đồ thị giá gần như dốc thẳng xuống và KLGD đạt đến mức đỉnh điểm. Sự sụt giảm thường xảy ra rất trầm trọng thậm chí là thái quá. Sau giai đoạn hỗn loạn có thể có giai đoạn hồi phục hoặc dao động ngang thể hiện tâm lý chán nản của một bộ phận nhà đầu tư, họ cũng chính là những người đã cố gắng nắm giữ cổ phiếu qua thời kỳ hỗn loạn trước đó hoặc cũng có thể là những người đã mua cổ phiếu trong thời kỳ đó bởi vì lúc đó giá của cổ phiếu rõ ràng là rẻ hơn rất nhiều so với trước đó vài tháng. Thông tin về các doanh nghiệp ngày càng xấu đi. Kết thúc giai đoạn này mới bước vào thời kỳ thứ ba.
 • Giai đoạn bán bắt buộc: xu thế đi xuống trên thị trường đã yếu dần, nhưng lại được duy trì bởi những lệnh bán nhiều và liên tục thể hiện “nỗi buồn” và sự lo lắng của những nhà đầu tư đang rất cần tiền cho những nhu cầu riêng của họ. Các cổ phiếu đều giảm đến mức thấp nhất, thậm chí gần như mất hoàn toàn giá trị. Những cổ phiếu có chất lượng cao hầu như không được giao dịch vì những người sở hữu chúng đều muốn nắm giữ đến cùng. Ở giai đoạn cuối của thị trường giá xuống, cả thị trường chỉ tập trung vào giao dịch một số loại cổ phiếu. Thị trường giá xuống kết thúc với những tin xấu về các doanh nghiệp, về thị trường ở mức có thể coi là tồi tệ nhất đã thể hiện ra và có thể đến.

ly thuyet dow ptkt

NGUYÊN LÝ 4: Mối quan hệ giá và khối lượng tạo ra nền tảng cơ bản

 • Với thị trường giá tăng, khối lượng giao dịch sẽ tăng nếu giá tăng, và sẽ thu lại nếu giá giảm;
 • Với thị trường giá giảm, giá trị giao dịch sẽ tăng nếu giá giảm và ít khi giá có dấu hiệu phục hồi.

Dựa trên những phân tích về giá mới có thể đưa ra được những dấu hiệu mang tính quyết định về xu thế thị trường, còn khối lượng giao dịch chỉ có thể cung cấp thêm những chứng cứ phụ để giải thích rõ hơn biến động của thị trường và sử dụng vào những tình huống khi dấu hiệu chính tỏ ra còn nhiều nghi ngờ.

NGUYÊN LÝ 5Chỉ sử dụng giá đóng cửa để nghiên cứu, hành động giá xác định xu thế:

Lý thuyết Dow không quan tâm và ít đề cao đến các mức biến động giá (thậm chí là cả mức giá cao nhất và thấp nhất) trong ngày mà chỉ quan tâm đến những số liệu cuối ngày giao dịch, chẳng hạn như mức bình quân giá bán cuối cùng trong ngày. Bởi vì lý thuyết Dow cho rằng chỉ có giá đóng cửa mới phản ánh chân thực nhất tâm lý của các nhà đầu tư.

Một xu thế vẫn đang tiếp tục cho đến khi có một dấu hiệu thực sự về sự đảo chiều của xu thế đó được xác định. Tức là: Xu thế tăng giá vẫn còn tồn tại khi sự tăng giá liên tiếp tạo ra các đỉnh cao hơn và sự giảm giá xen vào tạo thành các đáy cao hơn. Xu thế giảm giá vẫn còn tồn tại khi sự giảm giá liên tiếp tạo ra các đáy thấp hơn và sự tăng giá xen vào tạo thành các đỉnh thấp hơn. Bull Market không thể lên giá mãi và Bear Market thì sớm muộn cũng sẽ đạt đến đáy của nó.

Khi đã có những dấu hiệu về sự thay đổi của xu thế thị trường thì sự thay đổi đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

NGUYÊN LÝ 6: Hai đường chỉ số bình quân của thị trường phải cùng xác nhận xu thế của thị trường:

Đây là câu hỏi thường xuyên đặt ra nhất và cũng khó giải thích nhất đối với hệ thống các nguyên lý của lý thuyết Dow. Tuy nhiên từ khi được đưa ra cho đến nay nó đã được thời gian chứng minh tính đúng đắn và nó vẫn được vận dụng cho đến ngày nay. Bất kì một ai đã xem xét những số liệu ghi lại thì đều không thể có ý kiến phản đối với nguyên lý này. Điều nguyên lý này muốn nói đến là không thể có một dấu hiệu chính xác nào về sự thay đổi xu thế thị trường có thể được khẳng định chỉ thông qua xem xét biến động của duy nhất một loại chỉ số bình quân. Thường thì cả hai chỉ số này sẽ cùng chuyển động đến cùng một khoảng đỉnh hoặc đáy mới. Nhưng có nhiều trường hợp mà một trong hai chỉ số sẽ trễ hơn chỉ số kia vài ngày, vài tuần, thậm chí là một đến hai tháng. Trong những tình huống như vậy thì nhà đầu tư phải giữ kiên nhẫn và đợi cho đến khi thị trường thật sự thể hiện ra bản chất xu hướng của nó.

Như đã nói ở trên, Lý thuyết Dow là cơ sở đầu tiên cho mọi nghiên cứu kĩ thuật trên thị trường, vì vậy vẫn có những hạn chế nhất định. Lý thuyết Dow không thể chỉ ra, không thể giúp bạn xác định nên mua hay bán loại cổ phiếu nào. Tuy nhiên, Lý thuyết Dow giúp bạn có 1 nền tảng tư duy về chu kỳ cổ phiếu và xu hướng thị trường. Bạn hãy tìm hiểu các công cụ khác trong Phân tích kỹ thuật để khắc phục những hạn chế này.

Xem thêm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!