Sàn chứng khoán UPCOM là gì? Ý nghĩa chỉ số Upcom-Index

san upcom

Sàn Upcom là gì?

Ngày 24-6-2009, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức đưa “thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết” (Unlisted Public Company Market – UPCoM) vào hoạt động. Thị trường UPCOM được thiết lập để khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán. Sàn UpCoM ra đời vào ngày 01/01/2009, lúc mới đầu chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, đến nay sàn UPCoM đã có hơn 500 cổ phiếu, vượt qua cả sàn HOSE và HNX về số lượng doanh nghiệp tham gia.

UPCOM là thị trường có sự giám sát, quản lý rõ ràng góp phần hạn chế rủi ro, thông tin minh bạch và có pháp luật bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Các Công ty trên sàn UPCOM cũng phải công bố các thông tin quan trọng như Báo Cáo Tài Chính định kỳ. Tuy nhiên, độ minh bạch và tính công khai chất lượng doanh nghiệp chưa bằng HOSE và HNX. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp qua hệ thống công bố thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Đối với các công ty, việc đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM sẽ thuận lợi hơn trong việc niêm yết lên sàn chứng khoán HOSE hoặc HNX sau này. Tất nhiên công ty phải đủ điều kiện niêm yết trên sàn HNX hoặc HOSE theo quy định. Có thể coi sàn UPCOM là trạm trung chuyển hay thử nghiệm của cổ phiếu trước khi niêm yết trên 2 sàn giao HOSE) và HNX. Hoặc nói cách khác, sàn UPCOM là nơi giao dịch của những cổ phiếu chưa đạt tiêu chuẩn để niêm yết ở sàn HOSE và HNX.

Điều kiện để các Công ty được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom

Là chứng khoán của công ty đại chúng theo quy định tại Điều 25 Luật Chứng khoán chưa niêm yết hoặc đã bị huỷ niêm yết tại HOSE và HNX.

Chứng khoán phải được đăng ký lưu ký ở trung tâm lưu ký (VSD).

Được một Công Ty Chứng Khoán là thành viên hệ thống đăng ký giao dịch do TTGDCK cam kết hỗ trợ.

Ý nghĩa của chỉ số Upcom-Index

Cùng với sự ra đời của thị trường UPCoM, HNX đưa ra chỉ số thị trường có tên gọi UPCoM-Index. Upcom Index là chỉ số thể hiện sự biến động giá và xu hướng của tất cả các cổ phiếu trên sàn giao dịch UPCOM. (đọc thêm: các chỉ số trên thị trường chứng khoán)

+ Giá tham chiếu: là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó. Ví dụ: Hôm nay cổ phiếu ABC có 3 lệnh khớp như sau: 1000 cổ phiếu giá 10.0, 2000 cổ phiếu giá 10.2 và 5000 cổ phiếu giá 10.4.

==> Giá tham chiếu của ngày hôm sau = (1000 x 10) + (2000 x2) + (5000 x 10.4) / (1000 + 2000 + 5000) = 10.3

+ Biên độ giao động: ± 15%. Riêng trường hợp cổ phiếu giao dịch trong ngày đầu tiên hoặc cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên liên tiếp, trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại, biên độ dao động giá được áp dụng là ± 40% so với giá tham chiếu.

+ Thời gian giao dịch: Trong ngày hành chính và giao dịch từ 9h00-11h30 và 13h00-15h00. Bằng hình thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận (như sàn HOSE và HNX)

Các cổ phiếu trên sàn UPCOM cũng được giao dịch theo hình thức đấu giá công khai như HNX và HOSE. Cách thực hiện giao dịch và xem bảng giá chứng khoán cũng tương tự. Vì vậy đảm bảo được tính minh bạch trên thị trường. Nhiều nhà đầu tư tránh mua các cổ phiếu trên sàn UPCOM vì cho rằng cổ phiếu UPCOM rủi ro cao và không an toàn. Thực tế sàn UPCOM vẫn có các cổ phiếu tốt đang trên đà phát triển và vẫn có nhiều cơ hội kiếm tiền. Ví dụ: HVN (Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – Vn airline) cuối năm 2018, HVN tăng giá từ 25k lên 60k trong vòng 3 tháng. Đến 05/2019 HVN đã niêm yết trên sàn HOSE. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, số lượng cổ phiếu UPCOM trong danh mục của bạn chỉ nên chiếm tỷ trọng thấp. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và chú ý vấn đề thanh khoản trước khi tham gia đầu tư.

Chỉ số Upcom Premium là gì?

Để nâng cao chất lượng cổ phiếu sàn Upcom, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội quyết định tạo ra rổ Chỉ số Upcom Premium với những yêu cầu nghiêm ngặt và đánh giá cao hơn hẳn so với mặt bằng cổ phiếu Upcom. Bảng UPCoM Premium và chỉ số UPCoM Premium Index được ra mắt từ ngày 24/6/2016. Để được lựa chọn vào Bảng UPCoM Premium, cổ phiếu của các doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí về tình hình tài chính và ý thức tuân thủ quy định pháp luật về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Cụ thể:

Thứ nhấtvề tiêu chuẩn định lượng:

+ Vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên

+ Hoạt động kinh doanh năm liền trước có lãi, không có lỗ lũy kế;

+ Vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng trở lên + ROE năm trước > 5%, không có lỗ lũy kế.

Thứ hai về tiêu chuẩn định tính: Phải công bố thông tin báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán, báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét (nếu có) của năm tài chính gần nhất đúng thời hạn quy định.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!