Chỉ số VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select là gì?

admin
12-02-2022

Chỉ số VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select

Chỉ số VN Diamond cùng với hai chỉ số khác là VNFIN LEAD và VNFIN SELECT là những chỉ số mới được Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) chính thức giới thiệu vào ngày 18/11/2019. Các quỹ ETF sẽ xây dựng những sản phẩm mới dựa trên những chỉ số này, nhằm thu hút nguồn đầu tư mới vào thị trường.

Chỉ số VN Diamond là gì?

Chỉ số VN Diamond (Vietnam Diamond Index) được biết đến như là chỉ số của các cổ phiếu Kim Cương Việt Nam với các điều kiện lựa chọn khắt khe.

Theo quy tắc được HOSE ban hành, VN Diamond sẽ có từ 10 đến 20 cổ phiếu thành phần, giới hạn tỷ trọng vốn hóa 15% với cổ phiếu đơn lẻ và 40% với nhóm cổ phiếu ngành. Tính ưu tiên được xem xét theo FOL (tỷ lệ sở hữu của nước ngoài cao nhất). Tiếp đến là giá trị vốn hóa mà nước ngoài có thể mua thấp nhất. Cuối cùng là giá trị giao dịch bình quân lớn nhất.

Để có tư cách tham gia vào rổ chỉ số VN Diamond, cổ phiếu phải thuộc VN Allshare, vốn hóa thị trường tối thiểu 5.000 tỷ đồng, giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 15 tỷ đồng, FOL tối thiểu 95%, giá trị vốn hóa mà nước ngoài còn có thể mua tối đa 500 tỷ đồng.

VN Diamond được kì vọng sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư vào các cổ phiếu đã kín room khối ngoại.

TÓM TẮT ĐẶC ĐIỂM CHỈ SỐ DIAMOND INDEX

Chỉ số VNFIN Lead là gì?

VNFIN Lead (Vietnam Leading Financial Index), bao gồm các cổ phiếu thuộc chỉ số ngành tài chính (VNAllshare Financials Index).

Chỉ số VNFIN Lead lựa chọn các cổ phiếu có giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng, giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng, giới hạn tỷ trọng vốn hóa 15% với cổ phiếu đơn lẻ. Bao gồm tối thiểu 10 cổ phiếu thành phần, nếu không đủ 10 cổ phiếu sẽ xem xét lựa chọn theo giá trị giao dịch giảm dần.

TÓM TẮT ĐẶC ĐIỂM CHỈ SỐ VNFIN LEAD

Chỉ số VNFIN Select là gì?

VNFIN Select (Vietnam Select Sector Index) bao gồm các cổ phiếu thuộc chỉ số ngành tài chính - VNAllshare Financials Index hiện hành. Rổ chỉ số gồm tối thiểu 10 cổ phiếu thành phần, giới hạn tỷ trọng vốn hóa 15% với cổ phiếu đơn lẻ. Yêu cầu cổ phiếu có giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng, giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng.

TÓM TẮT ĐẶC ĐIỂM CHỈ SỐ VNFIN SELECT

Việc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) xây dựng các bộ chỉ số mới diễn ra trong bối cảnh Việt Nam luôn có nhu cầu thu hút dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán. Hiện nhiều doanh nghiệp niêm yết đã kín room ngoại như PNJ, REE, FPT… khiến nhà đầu tư nước ngoài khó khăn trong việc tiếp cận. Ngành tài chính là một trong những ngành có vốn hóa lớn và nhận được nhiều quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường. Việc xây dựng bộ chỉ số tài chính cũng sẽ giúp đa dạng hóa các sản phẩm, tạo thêm lựa chọn cho nhà đầu tư.                                                                                                                                                          

Bài viết liên quan

Chỉ số VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select là...

admin
12-02-2022
Đặc điểm chỉ số VN Diamond, VNFIN LEAD, VNFIN SELECT và danh mục cổ phiếu thành phần

Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán

admin
09-01-2022
Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán miễn phí qua app MBS Mobile

Dịch vụ tư vấn chứng khoán qua nhóm Zalo

admin
27-10-2021
Dịch vụ tư vấn chứng khoán qua Room Zalo

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán

admin
27-10-2021
Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân