Sàn UPCOM là gì? Những điều cần biết về sàn giao dịch chứng khoán UPCOM

admin
17-07-2021

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM là gì?

Sàn chứng khoán UPCOM có tên đầy đủ Unlisted Public Company Market là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn UPCOM được tổ chức, quản lý và giám sát bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), điều này sẽ góp phần hạn chế rủi ro, đảm bảo thông tin minh bạch và có pháp luật bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Các Công ty trên sàn UPCOM cũng phải công bố các thông tin quan trọng như Báo Cáo Tài Chính định kỳ. Tuy nhiên, chất lượng doanh nghiệp chưa bằng HOSE và HNX. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp qua hệ thống công bố thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (https://www.hnx.vn)

Sàn UPCOM được thiết lập để khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán. Sàn UPCOM ra đời vào ngày 01/01/2009, lúc mới đầu chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, đến nay sàn UPCOM đã có hơn 500 cổ phiếu, vượt qua cả sàn HOSE và HNX về số lượng doanh nghiệp tham gia.

Theo khảo sát thị trường cho thấy rằng hầu hết các công ty không niêm yết được trên sàn chứng khoán HOSE và sàn HXN thì ban đầu sẽ niêm yết trên sàn Upcom. Có thể coi sàn UPCOM là trạm trung chuyển của cổ phiếu trước khi niêm yết lên sàn HNX hoặc HOSE. Nói cách khác, sàn UPCOM là nơi giao dịch của những cổ phiếu chưa đủ điều kiện để niêm yết trên sàn HNX. Tương tự sàn HNX cũng là nơi giao dịch của những cổ phiếu chưa đủ điều kiện để niêm yết trên sàn HOSE. Việc đưa cổ phiếu lên sàn UPCOM sẽ thuận lợi hơn trong việc niêm yết lên sàn chứng khoán HNX và HOSE sau này.

 

Điều kiện để các Công ty được đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM

 

Quy định giao dịch đối với cổ phiếu trên sàn UPCOM

Cách thức giao dịch của các cổ phiếu trên sàn UPCOM cũng giống như sàn HNX và HOSE, tuy nhiên sàn UPCOM không có phiên giao dịch ATO và ATC. Giá tham chiếu của ngày hôm sau được tính bằng giá bình quân gia quyền của các mức giá đã được giao dịch theo phương thức khớp lệnh liên tục trong ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Ví dụ: Hôm nay cổ phiếu ABC có 3 lệnh khớp như sau: 1000 cổ phiếu giá 10, 2000 cổ phiếu giá 10.2 và 5000 cổ phiếu giá 10.4. Suy ra giá tham chiếu của ngày hôm sau sẽ = (1000 x 10) + (2000 x10.2) + (5000 x 10.4) / (1000 + 2000 + 5000) = 10.3

+ Biên độ giao động: ± 15%. Riêng trường hợp cổ phiếu giao dịch trong ngày đầu tiên hoặc cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên liên tiếp, trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại, biên độ dao động giá được áp dụng là ± 40% so với giá tham chiếu.

+ Thời gian giao dịch: Trong ngày hành chính và giao dịch từ 9h00-11h30 và 13h00-15h00. Bằng hình thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận (như sàn HOSE và HNX)

Thực tế có nhiều nhà đầu tư tránh mua các cổ phiếu trên sàn UPCOM vì cho rằng cổ phiếu UPCOM rủi ro cao và không an toàn, thực tế sàn UPCOM cũng có các cổ phiếu tốt đang trên đà phát triển. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, số lượng cổ phiếu UPCOM trong danh mục của bạn chỉ nên chiếm tỷ trọng thấp. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và chú ý về vấn đề thanh khoản trước khi mua cổ phiếu.

Tìm hiểu thêm: Khóa học đầu tư chứng khoán online hàng đầu Việt Nam

Bài viết liên quan

Chỉ số VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select là...

admin
12-02-2022
Đặc điểm chỉ số VN Diamond, VNFIN LEAD, VNFIN SELECT và danh mục cổ phiếu thành phần

Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán

admin
09-01-2022
Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán miễn phí qua app MBS Mobile

Dịch vụ tư vấn chứng khoán qua nhóm Zalo

admin
27-10-2021
Dịch vụ tư vấn chứng khoán qua Room Zalo

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán

admin
27-10-2021
Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân