Vốn hóa là gì? Phân loại cổ phiếu theo vốn hóa thị trường

admin
18-07-2021

Vốn hóa là gì? 

Có thể coi giá trị vốn hóa thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp, được xác định bằng tổng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp đó trong điều kiện hiện tại.

Công thức: Giá trị vốn hóa thị trường = Giá thị trường của 1 cổ phiếu x Tổng số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành

(Ví dụ: Công ty XYZ có tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 20 triệu cổ phiếu, giá thị trường hiện tại là 10.000đ/ cổ phiếu –> vốn hóa của thị trường sẽ là: 10.000 x 20 triệu = 200 tỉ)

(Khi tính giá trị vốn hoá thị trường, chỉ tính các cổ phiếu phổ thông chứ không tính đến cổ phiếu ưu đãi)

Quy mô và tốc độ tăng trưởng của giá trị vốn hoá thị trường cũng là một thước đo quan trọng, cho thấy sự trưởng thành của một công ty niêm yết. Tuy vậy, giá trị vốn hóa thị trường cũng có thể tăng hoặc giảm do nguyên nhân không liên quan đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nói đơn giản là do nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến cung cầu của cổ phiếu trên thị trường. Giá trị vốn hóa thị trường phản ánh giá cổ phiếu của một công ty, trong khi giá thị trường có thể thay đổi theo kì vọng của các nhà đầu tư. Vì vậy vốn hóa không phản ánh chính xác giá trị thực sự của công ty đó, mà chỉ phản ánh một cách tương đối.

vốn hóa là gì

Phân loại cổ phiếu theo vốn hóa thị trường

Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) đã xây dựng các rổ cổ phiếu dựa vào vốn hóa thị trường, cụ thể:

Cổ phiếu Largecaps (Vốn hóa lớn)

Bao gồm những cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ 10.000 tỷ trở lên, chiếm khoảng 70% tổng vốn hóa thị trường.

Hầu hết các cổ phiếu trong nhóm này đều có tình hình sản xuất kinh doanh tốt và ổn định, vì vậy thị giá (giá thị trường) cũng tương đối cao so với các cổ phiếu khác.

Các cổ phiếu thuộc nhóm Largecaps hầu hết đều có thanh khoản cao, được rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường nắm giữ và giao dịch. Các cổ phiếu trong rổ VN30 hoặc các cổ phiếu Bluechips đều thuộc nhóm này.

 + Cổ phiếu Bluechips

Từ Bluechips bắt nguồn từ một loại thẻ đổi tiền ở các sòng bạc Las Vegas. Chips là thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc, chips màu xanh (blue) có giá trị cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để nói về các cổ phiếu “chất lượng cao”. Ở thị trường chứng khoán Mỹ, các cổ phiếu Bluechips tiêu biểu như: Amazon (AMZN); Apple (AAPL); Facebook (FB)…

Như vậy, cổ phiếu Bluechip được hiểu là cổ phiếu của những Công ty danh tiếng, uy tín, lâu đời và có tình hình tài chính ổn định (ví dụ: VIC, VNM, GAS, VCB, HPG, BVH, FPT…)

cổ phiếu blue chip

 Cổ phiếu Midcaps (Vốn hóa vừa)

Bao gồm những cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ 1000 tỷ – 10.000 tỷ, chiếm khoảng 25% tổng vốn hóa thị trường.

Đa số cổ phiếu midcaps đều có thanh khoản ở mức khá trở lên, tuy nhiên vẫn có một số cổ phiếu thanh khoản thấp.

 Cổ phiếu Smallcaps (Vốn hóa nhỏ)

Bao gồm những cổ phiếu của những công ty nhỏ, có vốn hóa thị trường dưới 1000 tỷ, chiếm khoảng 5% tổng vốn hóa thị trường.

Tỷ lệ cổ phiếu thanh khoản thấp ở nhóm này cao nhất trong 3 nhóm. Tất nhiên vẫn có nhiều cổ phiếu thanh khoản ở mức khá.

Hầu hết các cổ phiếu của các Doanh nghiệp trong nhóm này đều có tình hình sản suất kinh doanh ở mức trung bình trở xuống, có rất nhiều doanh nghiệp đang có kết quả kinh doanh thua lỗ, điều này dẫn đến việc cổ phiếu không thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường… Điều này cũng lý giải tại sao cổ phiếu trong nhóm này lại có giá rẻ.

 + Cổ phiếu đầu cơ (penny)

Có lẽ bạn đã từng nghe nói đến cổ phiếu penny, hoặc cổ phiếu đầu cơ. Đây chỉ là một cách gọi khác của cổ phiếu thuộc nhóm Smallcaps, những cổ phiếu có thị giá thấp, thường được coi là những cổ phiếu có rủi ro cao.

Trên thực tế, cổ phiếu vốn hóa lớn, vừa và nhỏ đều có thể mang lại lợi nhuận cho bạn. Trong nhiều trường hợp, nếu mua đúng thời điểm, cổ phiếu vốn hóa nhỏ còn có thể mang lại tỷ suất sinh lợi lớn hơn nhiều so với cổ phiếu vốn hóa lớn. Để xác định được thời điểm mua và nắm bắt được cơ hội ở mọi nhóm cổ phiếu trên thị trường, bạn cần hiểu được quy luật tăng giá của cổ phiếu. Quy luật tăng giá của cổ phiếu là 1 phần quan trọng trong khóa học đầu tư chứng khoán online của LAIKEP. Nếu bạn nghiêm túc muốn có được thu nhập bền vững từ thị trường chứng khoán, tôi khuyên bạn nên đăng ký học thử càng sớm càng tốt, hiện tại khóa học đang có ưu đãi giảm giá và cam kết hoàn tiền.

Bài viết liên quan

Chỉ số VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select là...

admin
12-02-2022
Đặc điểm chỉ số VN Diamond, VNFIN LEAD, VNFIN SELECT và danh mục cổ phiếu thành phần

Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán

admin
09-01-2022
Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán miễn phí qua app MBS Mobile

Dịch vụ tư vấn chứng khoán qua nhóm Zalo

admin
27-10-2021
Dịch vụ tư vấn chứng khoán qua Room Zalo

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán

admin
27-10-2021
Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân